สวัสดีครับ พรุ่งนี้ก็เป็นวันแม่แล้ว ผมเลยอยากจะเขียนอะไรให้เข้ากับสถานการณ์หน่อย แต่ว่าตัวผมก็ไม่ถนัดเขียนเรื่องซึ้งๆคมๆบาดใจใครสักเท่าไหร่ ผมเลยตัดสินใจทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดครับ นั่นคือ เขียนเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิต

 

         ผมจำได้ว่าเคยมีบทสนทนา เปิดประเด็นกันว่า ทำไมคนถึงกลัวความตาย? ตัวผมกลัวตายเพราะใช้ชีวิตไม่ได้เต็มที่ ไม่ได้ทำสิ่งที่อยากทำมากกว่า ในขณะที่เพือนหลายๆคนอาจจะบอกว่ากลัวเพราะตายแล้วไม่รู้จะไปไหนต่อ

         แต่ผมว่าแม่ของหลายๆคนจะกลัวตายก็เพราะ ยังไม่เห็นลูกประสบความสำเร็จ ยังไม่รู้ว่าลูกจะสามารถเอาตัวรอดในโลกนี้ต่อไปได้หรือไม่ หรือพูดง่ายๆก็คือ เป็นห่วงลูก ดังเช่นแม่ของปลาหมึกยักษ์นี้

 

          Giant Pacific Octopus (Enteroctopus dofleini) หรือ ปลาหมึกยักษ์แปซิฟิก เป็นปลาหมึกขนาดใหญ่ซึ่งยาวได้ถึง4เมตร และเป็นที่ถกเถียงกันว่า เป็นปลาหมึกที่ใหญ่ที่สุดในโลก (Octopus เท่านั้น ไม่นับ Squid) หมึกยักษ์ชนิดนี้  นอกจากจะตัวใหญ่จนน่ากลัวแล้ว ยังมีความสามารถที่จะเปลี่ยนสีผิวให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมได้ด้วย

          สำหรับอาหารของเจ้าปลาหมึกตัวนี้ ส่วนมากจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลา ธรรมดาทั่วไป แต่ในเดือนพฤษภาคม 2012 ที่ผ่านมาไม่นานนี้ ได้มีภาพถ่ายอันน่าสยดสยองและเป็นที่ฮือฮาในสื่อต่างๆเกิดขึ้นมา นั่นคือรูปของปลาหมึกยักษ์ ได้โจมตีและลากนกนางนวลลงไปกินในน้ำ และเป็นข้อพิสูจน์ว่ามันจะกินทุกอย่างที่มันสามารถจับได้ ไม่เว้นแม้แต่นก

 

           ถึงแม้การกระทำที่ผ่านมาจะดูโหดร้าย แต่สัตว์นักล่าเลือดเย็นนี้เองก็มีด้านที่น่าประทับใจอยู่เช่นกัน ปลาหมึกยักษ์แปซิฟิกนี้ เป็นสัตว์ที่อายุสั้นมากเมื่อเทียบกับขนาดตัวที่ใหญ่โตมโหฬาร โดยมีอายุขัยแค่ 3-5 ปี ในธรรมชาติ และมักจะตายหลังจากผสมพันธุ์เสร็จ

            โดยหลังจากที่ผสมพันธุ์เสร็จ ตัวเมียที่รู้แล้วว่านาฬิกาชีวิตของตัวเองกำลังจะหยุดเดิน ก็จะเริ่มออกตามล่า หาสถานที่ที่เหมาะแก่การอยู่อาศัย และสถานที่นี้จะต้องปลอดภัยอย่างแท้จริง เพราะเธอจะต้องใช้เวลาชีวิตทั้งหมดในนั้น

 

หลังจากที่เธอรู้สึกว่าปลอดภัย เธอก็จะเริ่มวางไข่จำนวนทั้งหมดถึงแสนฟอง ไม่ได้พิมพ์ผิดนะครับ แสนฟอง จริงๆ

 

เป็นเวลาถึง6เดือน ที่แม่ปลาหมึกยักษ์นี้จะต้องดูแลลูกๆที่กำลังฟักตัวอยู่ในไข่ ค่อยๆใช้หนวดลูบประคบประคองไข่ด้วยความรัก เพื่อคอยดูแลไม่ให้มีสาหร่ายมาเกาะ และช่วยเพิ่มออกซิเจนที่จะเข้าไป

 

และ6เดือนที่ว่านั้น ผมหมายถึง6เดือนจริงๆ แม่ของปลาหมึกจะดูแลปกป้องไข่ของมันโดยไม่ออกไปจากรังแห่งนี้เลย ไม่แม้แต่ครั้งเดียว ซึ่งนั่นหมายความว่า เธอจะไม่สามารถหาอาหาร ไม่กินอาหารเป็นเวลาถึงครึ่งปี

 

ถึงแม้จะหิวโซแค่ไหน แต่แม่ปลาหมึกก็จะได้แต่นั่งเฝ้าไข่นับแสนใบนี้ต่อไป ไม่แม้แต่จะออกไปคว้าปลาสักตัวมานั่งกิน และไม่แม้แต่จะหลับตาจากโลกนี้ไป เพราะเธอยังมีหน้าที่สุดท้ายที่ต้องทำ นั่นคือ การเป่าน้ำใส่พวงไข่จำนวนมากนี้เมื่อถึงเวลา เพื่อให้ลูกอ่อนของมันฟักออกมาจากไข่ได้ง่ายขึ้น

 

ปลาหมึกตัวเล็กที่เพิ่งฟักเหล่านี้ จะมีเพียงไม่กี่ตัวที่จะเติบโตเป็นปลาหมึกยักษ์ตัวเต็มวัยได้ แต่แม่ของมันก็ได้ทำในสิ่งที่เธอสามารถจะทำได้แล้ว บัดนี้ เมือลูกๆของเธอสามารถเอาตัวรอดในธรรมชาติได้เอง เธอก็สามารถหลับตาลงได้อย่างแท้จริง หลังจากที่ต้องใช้ชีวิตที่ทรหดมาเป็นเวลา6เดือน

การกระทำนี้ ทำให้ปลาหมึกยักษ์ นับเป็นหนึ่งในแม่ที่เสียสละที่สุดในโลกแห่งธรรมชาติเลยก็ว่าได้

 

          สำหรับข้อมูลที่ผมมีให้ก็คงหมดลงแค่ตรงนี้ คงไม่ละเอียดมากเท่าเอ็นทรี่อื่นๆ ซึ่งจริงๆแล้วยังมีสัตว์อีกหลายชนิด ที่ใช้ชีวิตเป็นแม่ผู้เสียสละ หรือบางชนิดเอง พ่อ ก็กลายเป็นคนที่เสียสละแทน

         เหตุผลที่เราควรจะรัก ควรจะกตัญญู ผมว่าไม่ใช่แค่เพราะแม่ให้กำเนิดเราหรอกครับ แต่เพราะการเลี้ยงดูของแม่ด้วย ผมเคยมานั่งนึกดู ตอนเด็กๆผมมีนิสัยน่าถีบมากๆ จนตัวเองยังอยากกลับไปซัดให้คว่ำเลย แล้วแม่ต้องมาทนดูแลผมมาทั้งชีวิต โอย เหนื่อยตาย บอกตามตรง

         เอ็นทรี่นี้ ที่ผมเขียนอยู่นี้ แม่ผมก็คงจะมาอ่านด้วย เพราะเห็นตามอ่านอยู่แล้วเป็นประจำ ในปีนี้ มีอย่างนึงที่ผมทำให้แม่สบายใจได้ครับ เข้ามหาลัย เอาจริงๆตัวผมรู้สึกว่า ถ้าไม่เข้ามหาลัย แต่มีเป้าหมาย ตั้งใจทำอะไรสักอย่างในชีวิตจริงๆ ก็รอดนะ ดีไม่ดีถ้าสปิริตแรงเกิน ก็ดังไปเลย ก่อนหน้านี้ผมเลยไม่เคยสนใจเรื่องนี้มาก่อน และคิดว่ายังไงก็ได้

          แต่ตอนนี้ผมมีคณะที่อยากเข้าแล้ว เพราะอยากที่จะเรียนต่อด้านนี้จริงๆ และถือว่าเป็นการทำให้พ่อแม่สบายใจไปด้วย นั้นคือ “สัตววิทยา” ครับ ก็น่าจะเดาๆกันได้ว่าผมอยากเข้าอะไร จากหลายๆเอ็นทรี่ที่ผ่านมา 55555 (ที่ไม่อยากได้สัตวแพทย์ เพราะผมไม่ได้รักที่จะรักษาสัตว์ครับ แต่ผมสนใจสัตว์มากๆ และอยากจะรู้จักกับมัน อยากจะเข้าถึงมัน สัมผัสมัน หรือแม้แต่ค้นพบมัน ถ้าเป็นไปได้ผมอยากทำงานที่เดินเข้าไปในป่าลึกๆ ไปสำรวจไปหาสัตว์จริงๆมากกว่าในคลินิกรักษาสัตว์)

 

             สุดท้ายนี้ ขอจบเอ็นทรี่ด้วย “รักแม่นะคร้าบบบบบ” 555

-----------------------------------------------

อ้างอิง

-       Life BBC : Challenges of life

-       http://animals.nationalgeographic.com/animals/invertebrates/giant-pacific-octopus/

-       http://en.wikipedia.org/wiki/Enteroctopus_dofleini

-------------------------------------------------

เอ็นทรี่อื่นๆ

 Realm of knowledge (รวมเอ็นทรี่ความรู้ทั้งหมด)

ว่าด้วยเรื่องของแมลง : กระสุนปืนมีชีวิต ‘Bullet ant’ (เวลาพยาบาลบอกว่า เจ็บเท่ามดกัด อย่าไปเชื่อนะครับ 5555)

---------------------------------------------------

เพจบล็อก

http://www.facebook.com/pagetanbabasnake

Comment

Comment:

Tweet

ธรรมชาติของสัตว์นี่น่าสนใจมากนะ
เค้ามีอะไรให้รู้สึกทึ่งได้ตลอดเลยจริงๆ
Hot! Hot! Hot!

#11 By อราศิรัน on 2012-08-15 18:54

กินใจ + ซึ้งมากเลยครับ  
T^T ~~~
สุขสันต์วันแม่ย้อนหลังงับ
แอบมาอ่านช้าไปหน่อย แหะๆ
รอติดตามเอนเทรี่ต่อไปงับ >_<//
Hot! Hot! Hot!

#10 By TpfoX-Jay walkerZ on 2012-08-15 15:40

@tanbabasnake งั้นมันคงเป็นกลไกเพื่อจำกัดปริมาณหมึกยักษ์ในธรรมชาติโดยที่ใครก็แทรกแซงไม่ได้สินะ ทุกตัวจะมีโอกาสสืบพันธุ์แค่ครั้งเดียว ฟังดูเศร้าแต่ก็ต้องปล่อยวางเนอะ ขอบคุณที่ช่วยตอบค่าาา confused smile

#9 By IndigoMist on 2012-08-13 09:00

@indigomist 
ผมว่าน่าจะยังตายอยู่ดีแหละครับ เพราะอายุขัยมันคือผสมพันธุ์เสร็จแล้วไม่นานตัวผู้ก็จะตายเลยถึงแม้จะมีอาหารกินก็ตาม
ส่วนตัวเมียก็ต้องดูแลลูกต่อจนฟัก

#8 By TaNBaBa on 2012-08-12 20:14

Hot! Hot! Hot!  ฟังแล้วไม่อยากกินปลาหมึกเลยแฮะ

#7 By dp on 2012-08-12 19:43

สุขสันต์วันแม่นะคะ
หมึกตัวนี้ เป็นแม่ที่ดีมากจริงๆ

#6 By yong-w- on 2012-08-12 14:44

อยากรู้จังว่าถ้าระหว่างเฝ้าไข่นี้มีอาหารให้กิน แม่หมึกยักษ์ยังจะตายไหม นับเป็นคุณแม่ที่อดทนจริงๆ

ขอให้ จขบ. เข้าคณะที่อยากเข้าได้นะคะ โลกนี้มีสัตว์มากมายให้เราได้ศึกษาจริงๆ ถ้าได้เข้าไปรู้จักพวกมันได้ก็คงจะทึ่งในความมหัศจรรย์หลายๆ อย่างแน่ big smile

#5 By IndigoMist on 2012-08-12 13:55

ซึ้งๆ ตามเเบบพี่เลย 55 

#4 By Avenged_Sevenfold on 2012-08-12 01:25

Hot! Hot! Hot! Hot!

ได้เรียนในสิ่งที่รัก..

จะช่วยดึงความสนใจและทำให้เรามีความสุขได้สุดๆไปเลย

ยินดีกับการค้นพบในสิ่่งที่รักนั้นครับ..

ก้าวไปให้สุดๆเลยนะครับ^^

confused smile confused smile confused smile
เป็นคุณแม่ที่สุดยอดมากค่ะ Hot! Hot! Hot!
อ่านแล้วได้ความรู้เพิ่มขึ้นเยอะเลย
สุขสันต์วันแม่ล่วงหน้านะคะcry

#2 By luluke on 2012-08-11 19:55

Hot! Hot! Hot!

#1 By วิหคสีคราม on 2012-08-11 18:13